เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2557 เภสัชกรเชิดเกียรติ แกล้วกสิกิจ หัวหน้ากลุ่มสื่อสารความเสี ่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที ่ 9 พิษณุโลก กรมควบคุมโรค เผยว่า โรคอาหารเป็นพิษ กลุ่มอายุที่พบการป่วยมากลำ ดับแรก คืออายุช่วง 15 – 24 ปี อาชีพส่วนใหญ่เป็นเกษตรกรแล ะนักเรียน
ในช่วงฤดูร้อนระหว่างเดือน มีนาคม – พฤษภาคม ของทุกปี เป็นช่วงที่อากาศในประเทศไท ยมีอุณหภูมิที่ร้อนมาก นอกจากนี้ยังเป็นช่วงเทศกาล ที่มีวันหยุดติดต่อกันหลายว ัน ประชาชนส่วนใหญ่มักจะเดินทา งท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ หรือกลับภูมิลำเนาของตนเอง และมีงานเลี้ยงฉลอง มีการรับประทานอาหารรวมกลุ่ มกันเป็นจำนวนมาก สิ่งที่พบบ่อยๆ ตามมา คือ การเจ็บป่วยด้วยโรคอาหารเป็ นพิษจากการรับประทานอาหารที ่มีเชื้อโรค อาหารไม่สะอาด อาหารปรุงสุกๆ ดิบๆ อาหารที่เตรียมไว้ล่วงหน้าจ ำนวนมาก
โรคอาหารเป็นพิษ เป็นโรคที่พบได้บ่อย เกิดจากการรับประทานอาหาร ที่ปนเปื้อนเชื้อโรคเข้าไป ซึ่งมักพบในอาหารที่ปรุงสุก ๆ ดิบๆ จากเนื้อสัตว์ที่ปนเปื้อนเช ื้อ เช่น เนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อวัว และไข่เป็ด ไข่ไก่ รวมทั้งอาหารกระป๋อง อาหารทะเล และน้ำนมที่ยังไม่ได้ผ่านกา รฆ่าเชื้อ นอกจากนี้ อาจพบในอาหารที่ทำไว้ล่วงหน ้านาน ๆ แล้วไม่ได้แช่เย็นไว้ ถ้าไม่ได้อุ่นให้ร้อนพอก่อน รับประทาน ก็จะทำให้เป็นโรคนี้ได้
ดังนั้นขอกระตุ้นเตือนให้ผู ้ประกอบอาหาร ผู้เดินทางท่องเที่ยว และประชาชนทั่วไป ตามสถานที่ๆ เป็นแหล่งรวมของผู้คนเดินทา งกลับบ้าน หรือเดินทางท่องเที่ยว เช่น สถานีขนส่ง ปั๊มน้ำมัน ร้านอาหารในแหล่งท่องเที่ยว ฯลฯ ได้ตระหนักในการเตรียมอาหาร และเลือกรับประทานให้ปลอดภั ย โดยมีคำแนะนำที่สำคัญสำหรับ กลุ่มเสี่ยงดังนี้
1) ผู้ประกอบอาหาร ที่จำหน่ายตามสถานที่ท่องเท ี่ยว ปั๊มน้ำมัน สถานีขนส่ง หรือผู้ประกอบอาหารในงานเทศ กาล งานฉลอง งานบุญ ฯลฯ ควรรักษาสุขอนามัยส่วนบุคคล ที่ดี แต่งกายและล้างมือให้สะอาดก ่อนและหลังประกอบอาหารทุกคร ั้ง ไม่ปรุงอาหารทิ้งไว้เป็นเวล านานก่อนนำไปบริการให้ผู้บร ิโภค อาหารประเภทยำ ลาบ ต้องปรุงให้สุกและไม่ควรประ กอบอาหารที่มีกะทิเป็นส่วนผ สม เนื่องจากอากาศร้อนจะทำให้อ าหารบูด เสียได้ง่าย
2) ผู้เดินทางท่องเที่ยว และประชาชนทั่วไป เมื่อแวะรับประทานอาหารระหว ่างการเดินทาง ให้เลือกร้านที่แน่ใจว่าสะอ าด หรือหรือมีเครื่องหมายรับรอ งความปลอดภัย เลือกรับประทานน้ำดื่มหรือน ้ำแข็งที่มีเครื่องหมายรับร องคุณภาพจากสำนักงานอาหารแล ะยา (อย.) ล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและส บู่ก่อนรับประทานอาหาร หรือหลังจากเข้าห้องน้ำทุกค รั้ง
เภสัชกรเชิดเกียรติ กล่าวย้ำเตือนว่า ขอให้ประชาชนทุกคนระมัดระวั งตนเอง ลูกหลาน และครอบครัว ช่วงหน้าร้อนนี้ ในผู้ที่มีอาการถ่ายเหลวเป็ นเนื้อปนน้ำไม่จำเป็นรักษาด ้วยยาฆ่าเชื้อทันที แต่หากมีอาการถ่ายเหลวตั้งแ ต่ 3 ครั้งขึ้นไป หรือมีถ่ายเป็นน้ำ 1 ครั้งขึ้นไปใน 1 วัน ให้ดื่มสารละลายเกลือแร่ โอ อาร์ เอส จะช่วยป้องกันและรักษาภาวะข าดน้ำ แต่หากถ่ายอุจจาระเป็นมูกเล ือด ต้องรีบไปตรวจรักษาที่สถานบ ริการสาธารณสุขใกล้เคียงทัน ที และขอให้
“ เที่ยว ฉลองอย่างปลอดภัย ใส่ใจอาหาร สุก ร้อน สะอาด ปราศจากจากโรคอาหารเป็นเพิษ และอุจจาระร่วง ”
VDO Clip รณรงค์ไข้หวัดใหญ่ ที่ http://www.youtube.com/ watch?v=gk7N496D4NI
ในช่วงฤดูร้อนระหว่างเดือน มีนาคม – พฤษภาคม ของทุกปี เป็นช่วงที่อากาศในประเทศไท
โรคอาหารเป็นพิษ เป็นโรคที่พบได้บ่อย เกิดจากการรับประทานอาหาร ที่ปนเปื้อนเชื้อโรคเข้าไป ซึ่งมักพบในอาหารที่ปรุงสุก
ดังนั้นขอกระตุ้นเตือนให้ผู
1) ผู้ประกอบอาหาร ที่จำหน่ายตามสถานที่ท่องเท
2) ผู้เดินทางท่องเที่ยว และประชาชนทั่วไป เมื่อแวะรับประทานอาหารระหว
เภสัชกรเชิดเกียรติ กล่าวย้ำเตือนว่า ขอให้ประชาชนทุกคนระมัดระวั
“ เที่ยว ฉลองอย่างปลอดภัย ใส่ใจอาหาร สุก ร้อน สะอาด ปราศจากจากโรคอาหารเป็นเพิษ
VDO Clip รณรงค์ไข้หวัดใหญ่ ที่ http://www.youtube.com/
ข่าวนี้สนับสนุนยุทธศาสตร์ท ี่ 3 กรมควบคุมโรค : การสื่อสารสาธารณะและประชาส ัมพันธ์อย่างทั่วถึงและได้ผ ล เพื่อป้องกันควบคุมโรคและภั ยสุขภาพ
รายละเอียดภาพข่าวนี้ https://www.facebook.com/media/set/?set=a.611331422289094.1073742121.162933320462242&type=1
รหัสข่าว 102010457.3
มณีวรรณ ปักษา / รายงาน
มณีวรรณ ปักษา / เผยแพร่
เชิดเกียรติ แกล้วกสิกิจ/ ตรวจทาน
โดย…กลุ่มสื่อสารความเสี่ยง และพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ
สำนักงานป้องควบคุมโรคที่ 9 พิษณุโลก
กรมควบคุมโรค รู้ก่อน รู้ทัน ป้องกันได้
โทร 0-5521-4615 -7 ต่อ 333 หรือ 334
โทรสาร 0-5532-1238 Email : dpc9phs@yahoo.com
ดูข่าวสุขภาพใหม่ ๆ ที่ http:// dpc9.ddc.moph.go.th/crd
รายละเอียดภาพข่าวนี้ https://www.facebook.com/media/set/?set=a.611331422289094.1073742121.162933320462242&type=1
รหัสข่าว 102010457.3
มณีวรรณ ปักษา / รายงาน
มณีวรรณ ปักษา / เผยแพร่
เชิดเกียรติ แกล้วกสิกิจ/ ตรวจทาน
โดย…กลุ่มสื่อสารความเสี่ยง
สำนักงานป้องควบคุมโรคที่ 9 พิษณุโลก
กรมควบคุมโรค รู้ก่อน รู้ทัน ป้องกันได้
โทร 0-5521-4615 -7 ต่อ 333 หรือ 334
โทรสาร 0-5532-1238 Email : dpc9phs@yahoo.com
ดูข่าวสุขภาพใหม่ ๆ ที่ http://
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น